Thoái vốn khỏi Grand Mercure Hội An, Vinahud liệu đã thoát khó?

Việt Dương
(TBTCO) - Thông qua chủ trương thoái vốn khỏi Công ty CP Đầu tư xây dựng Xuân Phú Hải, "rút chân" khỏi dự án Grand Mercure Hội An để trả nợ ngân hàng, giảm áp lực tài chính, tuy vậy, bức tranh hoạt động kinh doanh của Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (mã CK: VHD) vẫn còn nhiều điểm tối.
aa
Thoái vốn khỏi Grand Mercure Hội An, Vinahud liệu đã thoát khó?
Áp lực nợ vay đang đè nặng Vinahud

Sẽ bán dự án Grand Mercure Hội An

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về tài chính liên quan đến các khoản vay nợ ngân hàng trong các thương vụ mua/bán chuyển nhượng dự án với hệ sinh thái R&H Group của chính Chủ tịch HĐQT Công ty Trương Quang Minh.

Trước đó, đại hội lần đầu vào ngày 22/8 của doanh nghiệp không đủ điều kiện tiến hành, nên Đại hội phải diễn ra lần 2 với sự tham gia của 13 cổ đông, đại diện cho 43,19% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Báo cáo của ban lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2024 thị trường bất động sản và ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn, nhiều dự án đầu tư bị ngưng trệ, chậm tiến độ dẫn đến doanh thu và lợi nhuận của Vinahud không đạt mục tiêu. Các khoản nợ cũng khiến cho công ty đối mặt với áp lực về chi phí tài chính.

Trong bối cảnh đó, Vinahud đã thực hiện thoái 100% vốn tại Công ty TNHH Mê Linh Thịnh Vượng (Mê Linh Thịnh Vượng) với giá chuyển nhượng 1.080 tỷ đồng, lợi nhuận tài chính phát sinh từ hoạt động này là 130 tỷ đồng, nhờ đó, Vinahud đã tất toán khoản vay (gốc 760 tỷ đồng) tại một ngân hàng.

Điều đáng lưu ý, hai thương vụ vay ngân hàng để M&A tháng 4-5/2023 diễn ra không lâu trước khi 3 lô trái phiếu với tổng giá trị theo mệnh giá 2.500 tỷ đồng của Công ty cổ phần Tập đoàn R&H đáo hạn (từ ngày 14/4 - 3/5/2023).

Trước đó, năm 2023, Vinahud nhận chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty TNHH Mê Linh Thịnh Vượng, doanh nghiệp đang sở hữu 27,8 triệu cổ phần Prime Land (tương ứng tỷ lệ 39,732%), qua đó gián tiếp sở hữu 39,732% cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Bất động sản Prime Land (chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Làng Hoa Tiền Phong tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Mục tiêu của doanh nghiệp là xây dựng khu nhà ở với diện tích khoảng 40 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 3.864,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án sau đó đã không thể triển khai theo kỳ vọng còn áp lực lãi vay phải trả quá lớn đã khiến Vinahud liên tục rơi vào tình trạng báo lỗ.

Cùng thời điểm, Vinahud cũng vay vay ngân hàng để thanh toán 987,5 tỷ đồng cho việc mua lại 83% phần vốn tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends (Friends) cũng từ R&H Group.

Chính vì vậy, tại ĐHĐCĐ thường niên lần này, sau khi đã chuyển nhượng để thanh toán khoản nợ mua lại Mê Linh Thịnh Vượng, Vinahud tính toán tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends (Xây dựng Friends) với giá chuyển nhượng không dưới 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, tại Đại hội, Vinahud cũng xin ý kiến cổ đông và thông qua chuyển nhượng toàn bộ cổ phần chi phối tại CTCP Đầu tư Xây dựng Xuân Phú Hải (Xuân Phú Hải), với giá chuyển nhượng không dưới 286 tỷ đồng. Hiện tại Vinahud đang nắm trực tiếp 49% tại Xuân Phú Hải.

Kết hợp với việc Xây dựng Friends đang nắm 50,99% Xuân Phú Hải, đồng nghĩa nếu thoái thành công Vinahud sẽ rút vốn hoàn toàn tại dự án Grand Mercure Quảng Nam.

Được biết, dự án Grand Mercure Hội An được Vinahud mua lại từ năm 2021 ngay sau khi Vinaconex thoái vốn, thay vào đó là sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới tới từ R&H Group. Thời điểm ra mắt, Ban lãnh đạo của VHD cho biết, dự án sẽ gồm 118 căn biệt thự, 338 căn hộ nghỉ dưỡng và 452 căn hộ khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, doanh thu dự kiến đạt hơn 4.500 tỷ đồng (chưa bao gồm kinh doanh khách sạn), tuy nhiên, quá trình triển khai dự án liên tục gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý cũng như các tác động khác khiến kết quả kinh doanh không được như ý muốn.

Thoái vốn khỏi Grand Mercure Hội An, Vinahud liệu đã thoát khó?
Dự án Grand Mercure Hội An

Vẫn chưa hết khó?

Theo kế hoạch thông qua tại Đại hội, năm 2025, Vinahud đặt mục tiêu tổng doanh thu trên 248 tỷ đồng và lãi sau thuế khoảng 13 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo cho biết, các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp được xác định là trung và dài hạn nên cần thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý, xây dựng và bán hàng.

Trong đó, khu đô thị sinh thái và vui chơi giải trí Viên Nam tại xã Quang Tiến, TP. Hòa Bình (nay là xã Thịnh Minh, Phú Thọ) công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành và hoàn thiện các thủ tục về đất đai. Dự án Viên Nam có quy mô 65 ha, Vinahud đang phối hợp với các liên danh nhà đầu tư để cùng thực hiện các công việc phát triển dự án, mục tiêu tạo ra dòng tiền trong giai đoạn 2025 - 2027.

Tuy vậy, việc triển khai dự án này đặt ra nhiều dấu hỏi khi tình hình tài chính của Vinahud vẫn đang gặp nhiều khó khăn khi chỉ sở hữu 35% tại dự án, chưa đạt tỷ lệ chi phối, trong khi trong các đối tác còn lại chiếm 65% có BGI, thành viên Bamboo Capital – Tập đoàn cũng đang gặp nhiều khó khăn tài chính sau một vài biến cố vừa qua.

Kết thúc quý II/2025, Vinahud đang ghi nhận khoản lỗ lũy kế lên tới hơn 374,4 tỷ đồng, gần bằng vốn góp của chủ sở hữu. Qua đó khiên vốn chủ sở hữu còn vỏn vẹn hơn 33,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, tổng nợ phải trả lên tới gần 3.768 tỷ đồng, trong đó, riêng riêng nợ ngắn hạn phải trả là hơn 2.571 tỷ đồng, chủ yếu là vay nợ thuê tài chính, phải trả ngắn hạn và người mua trả tiền trước.

Ở chiều ngược lại, mặc dù tài sản ngắn hạn ghi nhận hơn 3.115 tỷ đồng, nhưng các khoản phải thu ngắn hạn, hàng tồn kho đã chiếm tới gần 99% tài sản ngắn hạn, đồng thời tiền và các khoản tương đương tiền chỉ vỏn vẹn hơn 3 tỷ đồng.

Một vấn đề khác, liên quan đến thanh lý khoản đầu tư vào Mê Linh Thịnh Vượng ghi nhận lãi được Ban lãnh đạo Vinahud báo cáo tại Đại hội vừa qua, đơn vị kiểm toán đã có ý kiến ngoại trừ trong Báo cáo hợp nhất kiểm toán năm 2024 khi cho biết không thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để đưa ra ý kiến về tính hợp lý của khoản lãi chuyển nhượng này, cũng như ảnh hưởng đến các chỉ tiêu có liên quan dến Báo cáo tài chính hợp nhất (nếu có).

Lưu ý rằng, đơn vị nhận chuyển nhượng được biết đến chính là Công ty CP Mê Linh Homes (tên cũ là CTCP VNC Construction), một doanh nghiệp khác thuộc hệ sinh thái R&H Group nêu trên của Chủ tịch Vinahud Trương Quang Minh./.

Ngày 16/9/2025, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 275/QĐ - XPHC về việc xử phạt với Vinahud.

Trong đó, Vinahud không công bố thông tin đối với tài liệu bao gồm giải trình nguyên nhân lợi nhuận sau thuế quý II/2023 lỗ, chuyển từ lãi ở báo cáo cùng kỳ năm trước sang lỗ ở kỳ này theo Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý II/2023.

Ngoài ra, Vinahud còn công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với các tài liệu bao gồm Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2023, 2024 đã được kiểm toán, Báo cáo thường niên năm 2023, 2024, Nghị quyết Hội đồng quản trị số 84.2/2024/NQ/VINAHUD - HĐQT ngày 18/11/2024 về thông qua việc phê duyệt đối tác nhận chuyển nhượng, giá chuyển nhượng và các nội dung khác liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Mê Linh Thịnh Vượng - Phần vốn góp chuyển nhượng tương đương 90% vốn điều lệ Công ty TNHH Mê Linh Thịnh Vượng; Nghị quyết Hội đồng quản trị số 92/2024/NQ/VINAHUD - HĐQT ngày 20/12/2024 về thông qua việc phê duyệt đối tác nhận chuyển nhượng, giá chuyển nhượng và các nội dung khác liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Mê Linh Thịnh Vượng - Phần vốn góp chuyển nhượng tương đương 10% vốn điều lệ Công ty TNHH Mê Linh Thịnh Vượng; Nghị quyết Hội đồng quản trị số 01B/2025/NQ-HĐQT ngày 09/01/2025 về việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với CTCP VNI Invest.

Việt Dương

Đọc thêm

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vào chặng nước rút

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vào chặng nước rút

(TBTCO) - Hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội đang được khẩn trương hoàn thiện để kịp trình Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương đầu tư tại Kỳ họp tháng 8/2026.
Đồng bộ thể chế, tạo động lực cho thị trường

Đồng bộ thể chế, tạo động lực cho thị trường

(TBTCO) - Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được kỳ vọng tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn”, tạo động lực phát triển cho thị trường. Theo các chuyên gia, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, các dự luật này cần hoàn thiện theo hướng đồng bộ với các luật liên quan, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước.
Cảng hàng không Quảng Trị của Bầu Hiển có chuyển động mới

Cảng hàng không Quảng Trị của Bầu Hiển có chuyển động mới

(TBTCO) - Sáng 22/7, Liên danh Nhà đầu tư gồm Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T và Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 cùng với doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Cảng hàng không Quảng Trị đã tổ chức Lễ cất nóc Đài Kiểm soát không lưu Dự án Cảng hàng không Quảng Trị.
Hoàn thiện các tuyến cao tốc phân kỳ: Chọn kịch bản để giảm áp lực tài chính

Hoàn thiện các tuyến cao tốc phân kỳ: Chọn kịch bản để giảm áp lực tài chính

(TBTCO) - Nhu cầu vốn để mở rộng các tuyến cao tốc quy mô 2 làn xe và 4 làn xe hạn chế lên tới hơn 444.000 tỷ đồng đặt ra yêu cầu phải xác lập thứ tự ưu tiên, phân bổ hợp lý nguồn lực nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư, tránh dàn trải, lãng phí.
Đề xuất nới thời điểm nhận tiền đặt cọc để giảm áp lực vốn cho doanh nghiệp bất động sản

Đề xuất nới thời điểm nhận tiền đặt cọc để giảm áp lực vốn cho doanh nghiệp bất động sản

(TBTCO) - Góp ý xây dựng dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) gửi Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đề xuất nới thời điểm chủ đầu tư được nhận tiền đặt cọc khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhằm góp phần giảm áp lực vốn cho doanh nghiệp, mà không làm gia tăng rủi ro đối với người mua nhà.
Sửa Luật Nhà ở: Gỡ nút thắt thủ tục, thúc đẩy thị trường phát triển minh bạch

Sửa Luật Nhà ở: Gỡ nút thắt thủ tục, thúc đẩy thị trường phát triển minh bạch

(TBTCO) - Luật Nhà ở (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đồng thời góp phần hiện thực hóa mục tiêu bảo đảm chỗ ở phù hợp cho người dân và nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh.
Dành 10.000 ha đất quy hoạch nhà ở xã hội, khơi thông dòng vốn đúng hướng

Dành 10.000 ha đất quy hoạch nhà ở xã hội, khơi thông dòng vốn đúng hướng

(TBTCO) - Hiện cả nước có gần 10.000 ha đất được quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội. Để thị trường bất động sản phát triển bền vững, nhiều ý kiến nhấn mạnh, cần phân bổ dòng vốn đúng địa chỉ, ưu tiên nhà ở xã hội, mô hình thuê mua và các phân khúc đáp ứng nhu cầu thực, đồng thời kết hợp tín dụng có chọn lọc, mở rộng các kênh huy động vốn.
Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cuộc đua chất lượng

Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cuộc đua chất lượng

(TBTCO) - Thị trường văn phòng tại Hà Nội đang bước vào một giai đoạn cạnh tranh mới khi nguồn cung hạng A tiếp tục mở rộng. Lợi thế cạnh tranh của các tòa nhà không còn chỉ đến từ vị trí hay mức giá cho thuê, mà ngày càng được quyết định bởi chất lượng không gian làm việc và giá trị mà dự án có thể mang lại cho hoạt động kinh doanh của khách hàng.
Xem thêm