Bất động sản vào pha tăng trưởng

Việt Dương
(TBTCO) - Năm 2025 sắp kết thúc, nhiều doanh nghiệp niêm yết dần hoàn tất bức tranh kết quả kinh doanh, đồng thời công bố những kế hoạch đầu tiên cho năm 2026. Điểm tích cực trong loạt kế hoạch này là mục tiêu tăng trưởng và kỳ vọng về một chu kỳ kinh doanh sáng hơn trong năm tới.
aa

Triển vọng lạc quan

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vừa công bố nghị quyết về kế hoạch kinh doanh 2026 - 2030 với doanh thu năm 2026 là 3.541 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2025. Đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng được đặt ra ở mức cao trong các năm tiếp theo, với doanh thu năm 2030 dự kiến đạt 16.297 tỷ đồng (gấp 4,6 lần năm 2026) và lợi nhuận sau thuế đạt 4.114 tỷ đồng (gấp 4 lần năm đầu chu kỳ).

Những con số này được đặt ra trên cơ sở kế hoạch xây dựng và mở bán 6 dự án quy mô lớn trong giai đoạn 2026 - 2030, qua đó tạo nền móng cho kế hoạch tăng trưởng dài hạn trong chu kỳ mới.

Bất động sản vào pha tăng trưởng
Sau giai đoạn khó khăn kéo dài, bất động sản Việt Nam được kỳ vọng bước vào pha tăng trưởng mới giai đoạn 2026 - 2027. Ảnh: Đức Thanh

Theo Công ty Chứng khoán BSC, nhóm bất động sản bắt đầu xuất hiện tín hiệu tích cực từ sau năm 2025, nhờ nhu cầu nhà ở cải thiện, dòng tiền đầu tư quay trở lại và các dự án hạ tầng trọng điểm ở phía Nam được đẩy mạnh triển khai. Không chỉ Phát Đạt, dù chưa hết năm 2025, nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán đã đưa ra kế hoạch năm 2026 với những kỳ vọng tăng trưởng khác nhau.

Đơn cử, tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào ngày 5/12, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long kỳ vọng doanh số bán bất động sản năm 2025 sẽ đạt khoảng 11.000 - 13.000 tỷ đồng và đặt mục tiêu doanh số vượt 20.000 tỷ đồng trong năm 2026. Công ty lên kế hoạch triển khai hoạt động bán hàng mạnh mẽ hơn trong giai đoạn 2025 - 2027, gồm giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu (Southgate, Mizuki Park, Akari City, Cần Thơ, Izumi City, An Zen Residences) và mở bán các dự án mới (Paragon, VSIP Hải Phòng, Waterpoint giai đoạn 2).

Tương tự, Taseco Land cũng đưa ra kế hoạch 2026 với doanh thu dự kiến trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 3.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều kế hoạch năm 2025. Từ năm 2026, doanh nghiệp ưu tiên chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng quy mô vốn đối ứng tham gia đấu thầu, đấu giá, mở rộng quỹ đất.

Cùng góc nhìn lạc quan, theo thông tin của Vietcap, tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư giữa tháng 11/2025, ban lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền chia sẻ, công ty tự tin đạt kế hoạch lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2025 ở mức 1.000 tỷ đồng (tăng 23% so với năm 2024) và lợi nhuận năm 2026 có thể tăng gấp đôi, chủ yếu được thúc đẩy bởi doanh số bán và lượng bàn giao từ các căn thấp tầng của dự án Gladia (đã hoàn tất xây dựng).

Nền tảng tài chính là yếu tố then chốt

Năm 2025 được xem là năm bản lề, khi ngành bất động sản vừa thoát khỏi giai đoạn khó khăn nhất trong hơn một thập kỷ, đồng thời chịu tác động đan xen của nhiều yếu tố lớn, như biến động kinh tế vĩ mô toàn cầu, cải cách pháp lý trong nước và sự thay đổi địa giới hành chính tại các đô thị lớn.

Trong bối cảnh đó, báo cáo chiến lược Vietnam Dynamics 2026 của MBS Research nhận định, giai đoạn 2026 - 2027 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn mở rộng của ngành bất động sản Việt Nam, mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp đủ năng lực tài chính và có chiến lược triển khai phù hợp.

Thực tế cho thấy, trong 9 tháng năm 2025, tổng lượng giao dịch đất nền, chung cư và nhà ở riêng lẻ trên cả nước chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ, phản ánh sự thận trọng của thị trường sau cú sốc thanh khoản giai đoạn trước. Tuy nhiên, điểm tích cực nằm ở việc nguồn cung đã bắt đầu cải thiện khi nhiều vướng mắc pháp lý được tháo gỡ, giúp các dự án đủ điều kiện quay trở lại thị trường, qua đó giúp nhiều doanh nghiệp sáng cửa hơn.

Đơn cử trường hợp của Novaland, sau khi các dự án trọng điểm như Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm… được gỡ vướng và tái khởi động, Vietcap kỳ vọng, nguồn thu bán hàng của Novaland có thể đạt hơn 40.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2026 - 2027.

Tương tự, trong lần gặp mặt các doanh nghiệp môi giới bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh của NetLand - thành viên Tập đoàn Danh Khôi, ông Lê Tiến Vũ - Phó Tổng Giám đốc NetLand thông báo kế hoạch trở lại thị trường và tái khởi động các dự án mà Danh Khôi đã triển khai nhiều năm trước. Cụ thể, doanh nghiệp dự kiến triển khai khoảng 4 dự án trong năm 2026, mở đầu là Welltone Luxury Residence (tỉnh Khánh Hòa). Dự án này thuộc Khu dân cư Cồn Tân Lập do Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư và được Danh Khôi mua lại phân khu chung cư.

Năm 2020, Danh Khôi từng bán hàng tại dự án với tên Crystal Marina Bay Nha Trang, nhưng bị Sở Xây dựng Khánh Hòa xử phạt do huy động vốn trái quy định, dự án chưa hoàn thiện pháp lý nên phải dừng thi công đến nay. NetLand cho biết, dự án đang trong giai đoạn xin cấp phép và có thể triển khai vào quý II/2026.

Theo ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phân tích, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS, luật, chính sách... là những động thái, văn bản, giải pháp giải quyết các điểm nghẽn, khơi thông dòng vốn, giải tỏa hành lang pháp lý, thủ tục, hướng tới việc quản lý thị trường bất động sản hiệu quả hơn, hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản nhờ đó trở nên chuyên nghiệp và được quản lý tốt hơn.

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội khóa XV đã xem xét tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hầu hết các lĩnh vực, trong đó có đất đai và môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết có nhiều quy định mang tính đột phá, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế tài chính trong các quan hệ sở hữu đất đai, thu hồi đất cũng như mở rộng khả năng tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp, người dân, qua đó trở thành chất xúc tác đáng kể để tạo sức bật mới cho lĩnh vực bất động sản nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.

“Diễn biến của nhóm cổ phiếu bất động sản giai đoạn vừa qua chưa thể khiến chúng ta yên tâm, hoặc vẫn có những góc nhìn thận trọng với triển vọng của nhóm doanh nghiệp bất động sản” - ông Khánh chia sẻ, song cũng khẳng định, kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp niêm yết sẽ biến động tùy theo vị thế và tiềm năng của từng doanh nghiệp.

Việc đẩy nhanh tiến độ dự án có thể cho thấy năng lực tài chính của doanh nghiệp

MBS nhận định, các doanh nghiệp có khả năng đẩy nhanh tiến độ mở bán dự án trong giai đoạn mở rộng của ngành bất động sản là những doanh nghiệp sẽ hưởng lợi lớn, nhờ tận dụng được thời cơ của ngành trước khi tiền sử dụng đất và các chi phí đầu vào khác tiếp tục tăng, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái quá cung hay bão hòa.

Theo MBS, việc đẩy nhanh tiến độ dự án có thể cho thấy năng lực tài chính và khả năng huy động vốn vững chắc của doanh nghiệp và phần nào cho thấy dòng tiền từ các dự án hiện tại đủ để tiếp tục triển khai các dự án mới. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn rủi ro khi có thể tạo áp lực chi phí tài chính lớn cho doanh nghiệp nếu tỷ lệ hấp thụ hay dòng tiền hoạt động không như kỳ vọng.

Không chỉ đẩy nhanh triển khai các dự án hiện tại, một số doanh nghiệp cũng tích cực tìm kiếm mở rộng quỹ đất hoặc khu vực thực hiện các dự án, nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng dài hạn. Hoạt động mở rộng quỹ đất của các doanh nghiệp từ đầu năm đến nay chủ yếu diễn ra qua hình thức mua bán và sáp nhập (M&A).

Việt Dương

Đọc thêm

Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng

Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng

(TBTCO) - Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vừa chứng kiến một kỷ lục khi sự kiện ra mắt Vinhomes Sài Gòn Park vào chiều 16/5 quy tụ số lượng đại lý, liên minh và đối tác lên tới con số 100 - đông nhất từ trước đến nay. Cùng với đó là lực lượng bán hàng dự kiến lên tới 12.000 người - một kỷ lục gây "choáng ngợp" mà ngay cả những buổi kick-off hoành tráng nhất của các dự án khác cũng chưa từng chạm tới.
Quảng Ninh bảo đảm nguồn lực đất đai bền vững

Quảng Ninh bảo đảm nguồn lực đất đai bền vững

Quảng Ninh đang thực hiện nhiều bước đi chiến lược nhằm khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, vừa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm sự ổn định, minh bạch trong quản lý.
Hạ tầng thúc đẩy xu hướng dịch chuyển khỏi lõi trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Hạ tầng thúc đẩy xu hướng dịch chuyển khỏi lõi trung tâm TP. Hồ Chí Minh

(TBTCO) - Trong bối cảnh giá nhà khu vực trung tâm neo cao, xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh với chi phí phù hợp và chất lượng sống tốt hơn ngày càng rõ nét.
Chờ tín hiệu thị trường cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Chờ tín hiệu thị trường cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

(TBTCO) - Mức độ quan tâm của tư vấn quốc tế đối với Gói thầu lập Báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam sẽ giúp Bộ Xây dựng có thêm thông tin quan trọng trước khi quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu cho hạng mục đặc biệt quan trọng này.
"Sân chơi" của doanh nghiệp bất động sản đang phân cấp rõ nét

"Sân chơi" của doanh nghiệp bất động sản đang phân cấp rõ nét

(TBTCO) - Thời gian tới, các đại đô thị quy mô lớn sẽ tiếp tục là “sân chơi” của những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, trong khi đó, các doanh nghiệp quy mô trung bình sẽ lựa chọn hướng đi riêng, tập trung vào những dự án vừa phải, nhưng đáp ứng đúng nhu cầu ở thực của người dân.
Bước đi thận trọng cho Dự án tổ hợp công nghiệp đường sắt

Bước đi thận trọng cho Dự án tổ hợp công nghiệp đường sắt

(TBTCO) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - VNR sẽ cần thêm những nghiên cứu chuyên sâu để có thể đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án đầu tư phù hợp cho Dự án xây dựng Tổ hợp Công nghiệp đường sắt trị giá 17.509 tỷ đồng.
Hà Nội hướng tới đô thị hóa 60% diện tích vào năm 2065

Hà Nội hướng tới đô thị hóa 60% diện tích vào năm 2065

(TBTCO) - UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2065, đất xây dựng đô thị sẽ chiếm khoảng 55 - 60% tổng diện tích tự nhiên của thành phố.
Hà Nội dồn lực cho tổ hợp thể thao hiện đại phía Nam Thủ đô

Hà Nội dồn lực cho tổ hợp thể thao hiện đại phía Nam Thủ đô

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu các địa phương tăng tốc giải phóng mặt bằng, tháo gỡ vướng mắc để bảo đảm tiến độ dự án Khu đô thị thể thao quốc tế Hà Nội, phấn đấu hoàn thành quần thể thể thao trọng điểm vào tháng 7/2027.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều